หมอเตือน วัณโรคกระดูกนิ้วมือ นิ้วบวม-ปวดเวลาอากาศเย็น พบเคสแรกในรอบ 15 ปี ต้องตัดออก!

เข้าชม : 109   |   19 ธ.ค. 2562   |  นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลสิชล จ.นครศรีธรรมราช โพสต์เตือนภัยผ่านทางเฟซบุ๊ก Arak Wongworachat  เรื่องวัณโรคกระดูกนิ้วมือหรือนิ้วเท้า หลังพบคนไข้ป่วยรายแรกในรอบ 15 ปี


โดยระบุว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็นหญิง อายุ 64 ปี ซึ่งเมื่อ 8 เดือนก่อนได้สังเกตุเห็นนิ้วนางข้างขวาบวม แต่ยังไม่มีอาการปวดใดๆ อีก 3 เดือนต่อมาเกิดบวมมากขึ้น บีบตรงที่บวมแล้วเจ็บ งอนิ้วนางไม่ได้  ข้อติด ไปหาหมอที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน บอกว่าเป็นข้ออักเสบ ให้ยามากินทำให้ปวดน้อยลงแต่ไม่ยุบบวม ติดตามการรักษาอีก 3ครั้งก็ไม่ดีขึ้นต่อมาเห็นว่านิ้วบวมมากผิดรูปไปจากนิ้วอื่นๆ จนงอนิ้วไม่ได้ อยู่เฉยๆก็ปวด อากาศเย็นๆตอนเช้าๆจะปวดมาก กินยาพารา ยาต้านการอักเสบพอบรรเทาลงได้บ้าง แต่ไม่ดีขึ้น จึงลองมาโรงพยาบาลสิชล ตรวจพบว่านิ้วนางข้างขวาบวมผิดรูปตั้งแต่โคนนิ้วจนถึงปลายนิ้วเป็นรูปกระสวย แพทย์จึงได้เจาะเลือดตรวจหาความผิดปกติของโรคข้อ เอกซเรย์กระดูกที่มือและทรวงอก พบว่าภาพรังสีจะเห็นรอยโรคที่กระดูกส่วนที่บวมผุกร่อน ค่าอีเอาอาร์สูงกว่า50 ผลเลือดอื่นๆปกติเบื้องต้นสงสัยว่าน่าจะเป็นเนื้องอกที่กระดูก จึงส่งต่อไปรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูก โดยแพทย์ได้ทำการเจาะเอาเนื้อเยื่อไปตรวจทางพยาธิวิทยาและเพาะเชื้อ ผลยืนยันออกมาเป็นเชื้อวัณโรคในกระดูกนิ้วมือ ซึ่งพบได้น้อยมาก ๆ ร้อยละ 1 ของคนไข้วัณโรคเท่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นที่กระดูกสันหลัง หรือข้อสะโพก แม้จะพยายามค้นหาว่าเชื้อมาโผล่ที่นิ้วมือได้อย่างไรก็ไม่พบ

          หลังจากนั้นผู้ป่วยได้ยารักษาวัณโรคติดต่อกัน 9 เดือน พร้อมทั้งผ่าตัดเอากระดูกส่วนที่เป็นโรคออก แล้วเชื่อมกระดูกส่วนที่เหลือติดกัน ทำให้นิ้วนางสั้นลงไปบ้าง แต่ก็ไม่กระทบต่อชีวิตประจำวันแต่อย่างใด
ขอบคุณข้อมูลจาก : Arak Wongworachat

#เตือนภัยสุขภาพ #วัณโรคกระดูกนิ้วมือ


ข่าวล่าสุดหมวด ข่าวโซเชียลข่าวดัง


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |