ไม่รู้ว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง หลังถูกจับเพราะโพสขาย นกไก่นา ในเฟซบุ๊ก


เมื่อวานนี้ 21 ธันวาคม 2562 มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษที่ 5 และ 6 พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมจับกุมนายขาวผ่อง เนาวนิต วัย 34 ปี พร้อมของกลางคือ นกกวัก หรือนกไก่นา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 29 จำนวน 2 ตัว, กรงนก 1 กรง และเพนียดดักนก 1 หลัง เนื่องมาจากเจ้าหน้าที่สนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตรวจพบการขายเพนียดดักนกและขายต่อจึงได้สืบค้นหาจนรู้ตัวว่าเป็นใคร แล้วเข้าจับกุม

ด้านทางผู้ต้องหา นายขาวผ่อง ให้การว่า "นกดังกล่าวเป็นนกตัวผู้ ขายตัวละ 1,500 บาท ตัวเมียขาย 2,500 บาท แต่ไม่คิดว่าการโพสต์ขายดังกล่าวจะเป็นความผิด" ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง และมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง และค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมส่งมอบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่งไฮ จ.บึงกาฬ ดำเนินการต่อไปสำหรับ นกกวัก มีชื่อวิทยาศาสตร์: Amaurornis phoenicurus หรือที่ชาวบ้านรู้จักในชื่อ นกไก่นา เป็นนกน้ำในวงศ์นกอัญชันที่อยู่กระจายไปทั่วเอเชียใต้และเอเชียอาคเนย์ มีสีเทาเข้มเหมือนกระดานชนวน ลำตัวสั้น มีใบหน้า อก และท้องขาว ขาและนิ้วยาว อาศัยอยู่ตามหนองน้ำ มันใจกล้ากว่านกอัญชันชนิดอื่น ๆ จึงมักเห็นก้าวเท้าอย่างช้า ๆ ยกหางตรง ไปในหนองน้ำโล่งหรือแม้แต่ที่ระบายน้ำใกล้ ๆ ถนนที่มีรถวิ่ง มักออกหากินในช่วงฟ้าสางหรือพลบค่ำ เดินหากินบนใบพืชน้ำ เช่น บัว จอก แหน ในฤดูผสมพันธ์คือฤดูฝนหลังเริ่มฝนตก ก็จะร้องเสียงดัง "กวัก ๆ" เป็นเสียงต่ำซ้ำ ๆ ในประเทศไทย เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพุทธศักราช 2535 จึงห้ามล่า พยายามล่า ห้ามค้า ห้ามนำเข้าหรือส่งออก ห้ามครอบครอง ห้ามเพาะพันธุ์ ห้ามเก็บหรือทำอันตรายรัง การห้ามการครอบครองและการค้ามีผลไปถึงไข่และซาก
บทความแนะนำ
บทความ "ข่าว"วุ้นเส้นต้นหอมซันแก๊งค์นางฟ้าคู่รักโพสต์ถึงวุ้นเส้นข่าวด่วนดาราเคยผอมบิ๊กไบค์ล้มปราโมทย์คู่ซี้ข่าวใหม่ต้นหอมบอยปราโมทย์สมัยยังผอมข่าวกระแสเจนี่-มิกกี้คู่จิ้นป้อมเพชรเทียนโพธิ์สุวรรณนักร้องไอจีดาราอัลภาชน์ข่าวสด